TRƯỜNG MẦM NON NGUYỄN TẤT THÀNH SỐ 183C/1 TÔN THẤT THUYẾT , P4 , Q4 , TP.HCM.
Thứ tư, 6/9/2017, 0:0
Lượt đọc: 398

LÀM THẾ NÀO CHO BÉ THÍCH ĐẾN TRƯỜNG

Khi bé mới đi nhà trẻ, xa rời môi trường quen thuộc, bé thế nào cũng cảm thấy lạ lùng, sợ hãi, phần lớn các cháu đều quấy khóc. Vì vậy, trước khi đưa bé đi nhà trẻ phải chuyện trò, giảng giải cho bé để bé cảm thấy đỡ lo sợ. Chẳng hạn thường xuyên nói với bé: “Con bây giờ lớn rồi, phải đi học, ở trường có cô giáo và rất nhiều bạn, có nhiều đồ chơi mà nhà mình không có, con có thể học hát, học múa, học vẽ, nghe cô giáo kể chuyện ……” Để cho bé mong muốn được đi nhà trẻ, không nên dọa dẫm bé, như: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì bố mẹ đưa con đi mẫu giáo ….” Nếu như bố mẹ lấy việc đi nhà trẻ để dọa bé, thì bé sẽ cho là nhà trẻ là nơi rất đáng sợ, nên không muốn đi. Nếu như có điều kiện, có thể dẫn bé đến thăm trường mầm non để bé trực tiếp tìm hiểu và cảm thấy đi học vui hơn ở nhà.

Đối với việc những ngày đầu đi nhà trẻ bé khóc mếu trông rất đáng thương, thì phụ huynh nhất định phải kiềm chế tình cảm, thái độ phải cương quyết. Có một số phụ huynh  cũng khóc theo con, như vậy không có lợi cho bé, bạn phải nhớ rằng, bạn mà khóc thì bé lại càng khóc thậm tệ hơn, nếu như chị em không dứt khoát rời khỏi nhà trẻ ngay, thì bé cũng sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi để bé ở lại trường. Thường thì bố mẹ có quyết tâm, thì chỉ một hai tuần là bé thích ứng với cuộc sống ở trường và hầu như không quấy khóc nữa.

   Trong thời gian đầu khi mới đi nhà trẻ, bố mẹ phải thường xuyên chuyện trò với bé, làm thế nào cho bé có hứng thú với môi trường của trường học. Chẳng hạn hỏi bé ở trường có chuyện gì vui không? Rồi nhấn mạnh những việc này để tạo hứng thú của bé; Dù không có việc gì đáng mừng, cũng phải tìm những việc vui mừng nói với bé.

   Thế nhưng, nếu bé đi học đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, từ lúc sáng ngủ dậy hoặc tối hôm trước đã tỏ ra rất sợ đi học, đến cửa lớp không chịu vào, hoặc ở lớp không chịu ăn cơm, thì phụ huynh phải kịp thời trao đổi với cô giáo để phân tích rõ nguyên nhân: Do bé không tự lực cánh sinh được, không gần gũi với các bạn, hay thái độ của cô giáo không được ân cần …… Sau đó phối hợp với cô giáo, nêu ra phương án thích hợp với bé. Nếu cần thì cho bé đi học nửa ngày, bé thích ứng rồi thì mới đi cả ngày.

   Có nhiều cháu mới đi học thường xuyên bị cảm, sốt, nếu nặng còn dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, mà trong mùa đông lại càng nổi bật. Đây là do một số nguyên nhân: Bé quấy khóc, cáu gắt nên bị nhiệt, ở trường cả ngày uống ít nước; có nhiều cháu thích thi đua với các bạn, mình ăn nhiều nhất, ăn quá nhiều, nên không tiêu, chỉ cần hơi bị lạnh là sốt. Bé ở trường chơi với các bạn có vui vẻ, có bị bắt nạt hay không, thì bố mẹ nên trao đổi với cô. Nếu như con của bạn muốn chơi đồ chơi của bạn, thì nên khích lệ bé thương lượng với bạn, nếu bạn không đồng ý thì không nên giành giật của bạn. Ngoài ra, thấy bé đánh bạn, thì bố mẹ phải ngăn cấm hành vi này và nói cho bé biết, đánh bạn là không đúng, nếu như còn như vậy, thì sẽ mách cô giáo. Sinh hoạt trong môi trường tập thể, dần dần bé sẽ học tập được cách giao tiếp với các bạn.

 

Tin cùng chuyên mục

88